บทวิจารณ์ภาพยนตร์

     


 

 

The Sessions

 

Starring : John Hawkes, Helen Hunt, William H. Macy, Moon Bloodgood
Director : Ben Lewin
Screen Play : Ben Lewin Based on On Seeing a Sex Surrogate by Mark O'Brien
Genre : Biography Comerdy

 

ความบันเทิง

คะแนนสำหรับการวิจารณ์

 

 

 

Review by Handbill

“ขอได้รวมรัก ก่อนลาโลก”

  

ภาพยนตร์ที่ได้ดัดแปลงมาจากอัตชีวประวัติของนักเขียนพิการ Mark O'Brien เนื่องจากเป็นโปลิโอตั้งแต่อายุ 6 ขวบ เขาต้องใช้เครื่องหายใจอยู่บนเตียงรถเข็น หนังจับเอาประเด็นจากงานเขียนเชิงวิจัยเรื่องเซ็กส์ของคนพิการที่เขาเขียนและนำออกตีพิมพ์เผยแพร่ "On Seeing a Sex Surrogate" มาเป็นแก่นของเรื่องได้อย่างน่าติดตาม ถึงแม้หนังจะดำเนินเรื่องไปอย่างราบเรียบ อาศัยแรงดึงดูดเรื่องเพศที่ใครๆก็ต่างอยากรู้อยากเห็นได้อย่างแยบยล ทำให้หนังชวนติดตามเข้าไปในโลกของ Mark O'Brien แสดงโดย John Hawkes ซึ่งเล่นได้ดีมากจนกลายเป็นจุดศูนย์กลางของหนังอย่างแท้จริง


Mark O'Brien ถึงจะพิการแต่ก็ไม่เคยล้มเลิกความพยายามที่จะใช้ชีวิตปกติเยี่ยงคนอื่นๆ รวมทั้งเรื่องของความรัก และการต้องการร่วมรักกับคนที่ตนเองรัก มันเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนสมควรได้รับแม้แต่ผู้พิการอย่างเขา จุดเปลี่ยนของหนังมาจากการที่เขาขอคำปรึกษากับบาทหลวง Brendan ว่าการไล่คนดูแลออกมันเป็นบาปหรือไม่ ซึ่งลึกๆแล้ว Mark ต้องการมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับคนดูแลสาวสวย มากกว่าที่จะเป็นผู้หญิงมีอายุและเย็นชา เขาจึงติดประกาศสมัครงานในวิทยาลัยเพื่อเปิดโอกาสให้กับตนเอง

เขาหว่านโดยการระบุบว่าต้องการสาวที่ชอบบทกวี ซึ่งก็น่าจะชอบตัวเขาด้วย

รักแรกพบกับ Amanda

 

และแล้วสาวสวยนักศึกษา Amanda ก็เดินเข้ามาในโลกของเขา เธอทำหน้าที่ได้ดีและทำให้ Mark มีความสุขและหลงรักเธอ ถึงแม้จะรู้ว่าเธอมีเจ้าของแล้วก็ตาม ความแปลกแต่ทว่าอ่อนโยนของ Mark ทำให้ Amanda เริ่มสับสนระหว่าความรักกับความสงสาร จนสุดท้ายเธอต้องเดินออกจากโลกของ Mark ไป ทิ้งความรู้สึกเปล่าเปลี่ยวไว้ให้ Mark ต้องนอนฝันค้างต่อไป 


เขามีผู้ช่วยคนใหม่ที่เป็นผู้ชายเพราะหมดหวังที่จะรักสาวในชีวิตจริง ต่อมาเขาได้รับว่าจ้างให้เขียนงานวิจัยเรื่องเพศสำหรับคนพิการ ทำให้เขาสับสนจนเขาต้องไปปรึกษากับบาทหลวงเรื่องสิ่งที่เขาต้องการอยากทำในชีวิต ก็คือเขาอยากสัมผัสการร่วมรัก ทำให้บาทหลวงต้องคิดหนัก กับคำถามที่ Mark ถามว่าเขาควรจะไปหานักบำบัดทางเพศเพื่อจะช่วยเค้าในเรื่องนี้มั่ย "เพียงขอได้รวมรัก ก่อนลาโลก" Mark ฉลาดมากที่เขาขอถามบาทหลวงในฐานะเพื่อน ความไร้เดียงสาในเรื่องเพศของ Mark ทำให้เรื่องเซ็กส์มันดูสะอาดสำหรับเขา บทสนทนาของเขากับบาทหลวงไม่ต่างอะไรกับเด็กที่ถามผู้ใหญ่ และคำตอบที่ได้ก็พาไปสู่เรื่องราวที่ใครๆต่างก็อยากรู้ ตัวละครอย่างบาทหลวงที่ใส่เข้ามา ทำหน้าที่เหมือนตรายางที่ประทับลงบนหนังเรื่องนี้ว่าผ่าน ไม่มีอะไรที่เลวร้ายถึงแม้จะพูดถึงเรื่องเพศเป็นหลัก ซึ่งบาทหลวงเองก็หนักใจที่ต้องมานั่งฟังเขาเล่าเรื่องใต้สะดืออยู่หลายครั้ง แถมยังต้องลุ้นว่าเขาจะบรรลุถึงจุดสุดยอดหรือไม่ มันเป็นมุกตลกร้ายที่สุดยอดมากๆ

 

ฉากตลกร้ายที่น่าเห็นใจบาทหลวงที่ต้องมานั้งฟังเรื่องใต้เข็มขัดของ มาร์ค จนต้องปลงแล้วปลงอีก

Cheryl  ขณะทำรายงานวิจัยเรื่องเพศสัมพันธ์กับคนพิการของเธอ


ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับนักบำบัดสาวสวย Cheryl (Helen Hunt) เป็นไปอย่างค่อยเป็นคอยไป อาชีพหมอนกเขาที่ต้องนอนกับคนไข้นั้นคงมีอยู่ในไม่กี่ประเทศบนโลก มุกตลกร้ายนี้มันเป็นเรื่องที่ขายได้บนจอภาพยนตร์เป็นอย่างดี ซึ่งตัวหนังไม่ต้องทำอะไรมากเพราะเหตุการณ์ที่ดำเนินไปดึงดูดความสนใจได้ดี แต่ต้องชมการคลุมโทนของหนังที่ราบเรียบเนิบนิ่ง ทำให้ความรู้สึกที่ละเอียดอ่อนของ Mark กลับฉายเด่นออกมา จนกลายเป็นตัวละครที่น่าเห็นใจมากกว่าที่จะน่ารังเกียจ 


ในช่วงเวลาหลังจากที่เขาประสบความสำเร็จจากการพบนักบำบัดทางเพศ เขาก็ได้พบกับนายแพทย์หญิงคนหนึ่งที่เขามาเติมเต็มชีวิตของเขาได้จริงๆ หนังจบลงแบบที่ทำให้คนดูต้องอึ้งด้วยบทกลอนของ Mark ที่เขาบรรจงเขียนให้กับผู้หญิงที่เขารัก


ขอผมเล้าโลมคุณด้วยลมปาก
เพราะแขนของผมไร้เรี่ยวแรงจะทำได้
ให้ถ้อยคำค่อยๆ ลูบไล้เรือนผม 
ลดต่ำลงไปตามแผ่นหลัง วกวนอยู่ตรงหน้าท้อง
เพราะมือของผม ถึงมีก็เปรียบได้ดั่งหิน
ไม่สามารถทำได้ดังใจปราถณา
ให้ถ้อยคำผมเข้าถึงความคิดคุณ
ดุจดั่งแสงสว่าง ลึกซึ้งเข้าถึงจิตใจของคุณ
ขอเพียงให้มันลูบไล้เบาๆ จากข้างใน

 

หนังเชิดชูความรักและสิ่งที่มาคู่กันก็คือการร่วมรัก หนังติดดาวคว้ารางวัล Audience Award จาก San Sebastián International Film ปี 2012 ในขณะที่ Ben Lewin ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงผู้กำกับยอดเยี่ยม  AACTA International Awards และ Hawkes ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงดารานำชายยอดเยี่ยมในเวทีเดียวกัน หนังฟิลกู๊ดดูสนุกและจบแบบกินใจ แบบไม่บีบคั่นอารมณ์

 

 

 


 
 

                                                   MOVIES  :  NOW Showing      l       l      l      l       

Go to top