Histyle Theater 04/2017

บทวิจารณ์ภาพยนตร์

    


Movies Guide new release / Classic Collection

 

The Shallows

 

Starring: Blake Lively
Director : Jaume Collet-Serra
Screen Play : Anthony Jaswinski
Genre : Thriller
Language:
English / Thai
Format :
Blu-ray / DVD

ความบันเทิง

คะแนนสำหรับการวิจารณ์

 

 

 

 

 

 

  

“หนังลุ้นระทึกจนหยดสุดท้าย ระหว่างปลาฉลามขาวกับสาวสวย”

Review by Handbill

 

นับตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่อง Jaws ที่สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันในปี ค.ศ. 1974 ของ ปีเตอร์ เบนช์ลีย์ ซึ่งกำกับโดย สตีเวน สปิลเบิร์ก ที่ทำสถิติไว้ในหลายๆด้าน โดยหลังจากความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่อง Jaws ก็ยากที่จะมีใครกล้าหยิบจับเรื่องของปลาฉลามขาวเพชฌฆาต มาสร้างเป็นหนังให้ดีเทียบชั้นกับ Jaws ได้ ถึงเวลาจะล่วงเลยผ่านมาหลายสิบปีแล้วก็ตามThe Shallows หนังทุนต่ำผลงานการกำกับของ Jaume Collet-Serra ที่เกี่ยวกับการเอาชีวิตรอดจากการจู่โจมของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว Nancy (Blake Lively) ที่กำลังลังเลกับอนาคตการเป็นนักเรียนแพทย์ของตนเอง ที่ออกผจญภัยด้วยการเล่นกระดานโต้คลื่นในหาดลับแลแห่งหนึ่งเม็กซิโก แต่กลับต้องพบกับฝันร้ายเมื่อเธอหลงเข้าไปเล่นกระดานโต้คลื่นใกล้ซากปลาวาฬที่เป็นเหยื่อของปลาฉลามขาวเรื่องราวสุดระทึกจึงเกิดขึ้น ทำให้ The Shallows กลายเป็นหนังที่เทียบชั้นกับ Jaws ได้อย่างสูสี หนังค่อนข้างเรียบง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน แต่ก็ทำออกมาได้ดีอย่างน่าน่าทึ่ง ทำให้ Blake Livelyแจ้งเกิดในชุดบิกินีที่ต้องลุ้นเอาชีวิตรอดเพียงลำพังจากฉลามขาวกลางทะเลแบบใจหายใจคว่ำ แต่ในแต่ละช่วงของหนังองค์ประกอบเล็กๆ น้อยจากสิ่งของ สัตว์ และคนที่เข้ามาต่อเติมให้เนื้อเรื่องเดินทางไปยังจุดสุดยอดได้อย่างเหมาะเจาะลงตัว ดูเหมือนบทของนกนางนวลที่ต้องมาติดบนโขดหินกับนางเอกจะเป็นตัวละครที่ขาดไม่ได้ และเกือบจะแย่งซีนปลาฉลามด้วยซ้ำไป ตัวหนังอาจจะมีอะไรเวอร์ๆ ไปบ้างในบางตอน แต่มันก็เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับหนังแนวนี้อยู่แล้ว การแสดงแบบโซโลของ Blake Lively และวิธีการเล่าเรื่องที่ค่อยๆให้ปลาฉลามขาวยักษ์ปรากฏตัวนั้น ทำออกมาได้ดีเยี่ยม ถึงนางเอกของเราจะสะบักสะบอม แต่หุ่นสะบึมของเธอและนกนางนวลช่วยทำให้หนังไม่เครียดจนเกินไป หากต้องการดูหนังที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน นางเอกสวยเซ็กซี่ วิวสวย และลุ้นระทึกแทบทุกฉากจนจบ The Shallows คือคำตอบดีที่ไม่ควรพลาดครับ

  

 


Star Trek Beyond

 

Starring :John Cho, Simon Pegg, Chris Pine, Zachary Quinto, Zoe Saldana, Karl Urban, Anton Yelchin, Idris Elba
Director : Justin Lin 
Screen Play: Simon Pegg Doug Jung Based on Star Trek by Gene Roddenberry
Genre : Action / Fantasy
Language : English / Thai
Format : Blu-ray / DVD

ความบันเทิง

คะแนนสำหรับการวิจารณ์

  

 

 

 

 

  

 

“ยาน USS Enterprise กับการตามหาเป้าหมายใหม่ในจักรวาลอันเวิ้งว้าง”

Review by Handbill

 

มหากาพย์การผจญภัยของยาน USS Enterprise ที่นำโดน กัปตัน Kirk ซึ่งเขาปณิธานว่าจะทำหน้าที่ผู้นำยานให้ได้ดีพอๆกับที่พ่อของเขาเคยทำไว้ และในที่สุดเขาก็เป็นกัปตันได้นานกว่าที่พ่อของเขาเคยเป็น ก่อนที่พ่อของเขาจะเสียชีวิตในหน้าที่ในวันที่เขาเกิด หนังพูดถึงเป้าหมายและภารกิจ ดังที่กัปตัน Kirk กล่าวว่า "เรากำลังไล่ตามความไม่สิ้นสุดในจักรวาลไปตลอดกาล" หลังจากที่เขารับช่วงกัปตันและเดินตามรอยเท้าพ่อจนสำเร็จ จึงเกิดคำถามว่าจริงๆแล้วตัวเขาต้องการอะไรในชีวิตกันแน่น แต่ภารกิจใหม่ที่พวกเขาต้องเจอก็มาถึงเมื่อยานอวกาศของสหพันธ์แห่งดวงดาวหลงเข้าไปอยู่บนดาว Altamid ในเนบิวล่าลึกลับและร้องขอความช่วยเหลือมา แต่แท้จริงแล้วมันเป็นกับดักเมื่อทันทีที่ ยาน USS Enterprise ผ่านเข้าไปในเนบิวล่าลึกลับ พวกเขาถูกโจมตีจากกองยานที่เหมือนฝูงผึง จนต้องร่วงลงจอดบนดาว Altamid แบบหมดสภาพ เรื่องราวการต่อสู้เพื่อเอาตัวรอดและการทำภารกิจให้เสร็จสิ้นช่วยให้หนังมีลุ้นที่เริ่มจากสถานการณ์ติดลบก็เริ่มขึ้น พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับกองทัพของ Krall ที่ตามหาชิ้นส่วนของ Abronath ที่หายไป ซึ่งอยู่บนยาน USS Enterprise เพื่อเมื่อนำมาประกอบกันแล้วจะกลายเป็นอาวุธชีวะภาพที่ร้ายแรงและน่าสะพรึงกลัว
Star Trek Beyond หนังภาคต่อฟอร์มโตที่ดูเหมือนจะไม่มีอะไรให้ประหลาดใจ แต่ก็ต้องชื่นชมในการวางบทของตัวละครที่หลากหลายให้ออกมาอย่างมีเอกภาพ และปมในใจของของตัวละครให้ต้องก้าวข้าม ตัวละครใหม่อย่าง นักสู้สาวเอเลี่ยน (Sofia Boutella) ที่วาดลวดลายในฉากต่อสู้ที่ดูเนียนตามากๆ น่าจะแจ้งเกิดได้อย่างเต็มตัวในการเป็นสมาชิกใหม่ของยาน USS Enterprise ตรงข้ามกับฉากเจ้าวายร้าย Krall ที่ดูไม่ค่อยโดดเด่นเท่าที่ควร แต่โดยรวมแล้วหนังก็ดูสนุกมีลุ้นหลายฉาก การออกแบบงานสร้างโดยเฉพาะเมืองลอยอวกาศอย่าง Yorktown ที่สวยงามและอลังการสุดๆ ถึงจะเปลี่ยนตัวผู้กำกับจาก J. J. Abrams มาเป็น Justin Lin ก็ไม่ได้ทำให้มนต์ขลังของ Star Trek ลดน้อยลงไปแต่อย่างใด 

 

 


Warcraft The Beginning

 

Starring : Travis Fimmel, Paula Patton, Ben Foster, Dominic Cooper, Toby Kebbell, Ben Schnetzer 
Director : Duncan Jones 
Screen Play : Chris Metzen Based on Warcraft by Blizzard Entertainment
Genre : Action / Fantasy
Language : English / Thai
Format
: Blu-ray / DVD

ความบันเทิง

คะแนนสำหรับการวิจารณ์

 

 

 

 

 

  

“หนังมหากาพย์จากเกมดังที่กำลังจะกลายเป็นตำนานบทใหม่ของหนังภาคต่อ”

Review by Handbill

คนที่ผ่านช่วงเวลาของวัยรุ่นที่ชื่นชอบการเล่นเกม อย่างน้อยคงต้องคุ้นหูกับชื่อของ Warcraft เกมที่ร้อยเรียงตำนานของชนเผ่านักรบในตำนาน และบรรดาเหล่าจอมเวทย์มนต์ เทวะ สัตว์ประหลาด และภูตผี ต่างๆ ไว้อย่างสุดพรรณนา คงไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใดที่มันจะถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ Warcraft : The Beginning ในตอนแรกนี้เป็นเพียงปฐมบทเรื่องราวสงครามครั้งแรกระหว่างมนุษย์กับ Orcs(ยักษ์) ที่ได้ข้ามประตูมิติจากดาว Draenor ที่แห้งแล้งจนสิ่งมีชีวิตดรงชีวิตได้อย่างยากลำบาก เนื่องจากพ่อมด Gul'dan ได้ใช้พลังมืดที่นำมาซึ่งความตายที่เรียกว่า Fel ในการเอาชนะสงครามซึ่งสิ่งที่พวก Orcs บูชา แต่ผลข้างเคียงของมัน คือ ทำให้ดาวอยู่ในสภาวะเสื่อมโทรมจึงต้องออกหาดาวดวงใหม่ที่อุดมสมบูรณ์ และมีศัตรูใหม่ๆให้ไล่ล่า ดาวนั้นก็คือ Azeroth (โลกมนุษย์) Gul'dan ได้ใช้เวทย์มนตร์เปิดประตูมิติโดยดูดพลังจากสิ่งมีชีวิตที่ต้องตายเพื่อสังเวยเปิดมิติระหว่างสองโลก
ชนเผ่านักรบ Orcs(ยักษ์) ที่มีหลายเผ่าจำต้องรวมตัวกันถึงแม้บางเผาก็ไม่ถูกกันมาก่อน เพื่อจัดตั้งกองทัพ The Horde ขึ้น นำโดยพ่อมด Gul'dan และท่านแม่ทัพ Blackhand จอมโหด โดยมี Durotan หัวหน้าเผา Frostwolves ที่มีคุณธรรม เข้าร่วมแบบจำเป็น เพื่อข้ามประตูมิติไปยัง Azeroth (โลกมนุษย์)
การมาของกองทัพ Orcs ทำให้โลกต้องลุกเป็นไฟ เมื่อโลกต้องเผชิญกับผู้รุกรานที่น่าสะพรึงกลัวอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน ทำให้กษัตริย์ Llane Wrynn ต้องรวบรวมกองทัพที่นำด้วย Anduin Lothar จอมทัพผู้เก่งกาจ Khadgar นักเวทมนต์หนุ่มที่ลาออกจากสำนักฝึกเวทย์มนตร์สำหรับการเป็นผู้พิทักษ์ และ Medivh จอมเวทย์ผู้พิทักษ์ผู้ที่ได้แอบใช้ Fel จนถูกพลังมืดนี้ครอบงำ ทั้งหมดจึงออกปกป้องโลกจากการรุกรานนี้ แต่ดูเหมือนว่า Durotan จะรู้ทันว่าที่แท้จริงแล้วสาเหตุที่ทำให้ดาว Draenor แห้งแล้งมาจาก Fel พลังมืดที่พ่อมด Gul'danใช้นั้นเอง หากไม่หยุด Gul'dan ในไม่ช้าโลกก็คงจะเป็นดาวที่แห้งแล้งและเสื่อมโทรม เขาจึงหาทางร่วมมือกับมนุษย์หักหลัง Gul'dan เพื่อที่จะได้ดาว Draenor ที่สมบรูณ์กลับคืนมา
สำหรับคนที่ชอบหนังแนวต่อสู้แบบแฟนตาซีที่น่าตื่นตาตื่นใจแบบ LotR คงจะชื่นชอบ Warcraft : The Beginning ได้ไม่ยาก เรื่องราวและตัวละครจากเกม Warcraft นับว่าเป็นวัตถุดิบชั้นดี ทำให้หนังมีพลังดึงดูดอย่างเหลือล้นเรียกได้ว่านำมาทำหนังได้สักสิบภาคก็ยังไหว Warcraft มหากาพย์ที่กำลังจะกลายเป็นตำนานบทใหม่ของหนังภาคต่อที่ชวนให้ติดตาม

  

 Rear Window

 

Starring : James Stewart, Grace Kelly, Wendell Corey, Thelma Ritter, Raymond Burr
Director : Alfred Hitchcock
Screen Play: John Michael Hayes Based on "It Had to Be Murder" 1942 short story (in Dime Detective) by Cornell Woolrich
Genre: Investigate / Romance 
Language : English /Thai
Format : Blu-ray / DVD

ความบันเทิง

คะแนนสำหรับการวิจารณ์

 

 

 

 

 

 

 

“หนังคลาสสิกที่ดูกี่ครั้งก็สนุก”

Review by Handbill

 

ในช่วงเวลาแสนเงียบเหงาและว่างเปล่าของ เจฟฟ์ (เจมส์ สจ๊วต) ตากล้องนักข่าวหนุ่มใหญ่ที่ประสบอุบัติเหตุขาหัก จนต้องเข้าเฝือกและใช้ชีวิตอยู่บนรถเข็น มีเพียงการเฝ้ามองชีวิตของผู้คนจากอพาร์ตเมนต์ฝั่งตรงข้ามที่กลายเป็นสิ่งที่ตอบสนองสัญชาติญาณนักข่าวอย่างเขา จนกลายเป็นสิ่งเสพติดใหม่สำหรับช่วงเวลาที่น่าเบื่อบนรถเข็น ซึ่งมีหญิงวัยกลางคนที่อยู่อย่างเปลี่ยวเหงา นักบัลเล่ต์สาวสวยที่สับรางผู้ชายมากมาย และเซลล์แมนวัยกลางคน ซึ่งดูแลภรรยาที่ป่วยซึ่งใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนเตียง
แล้วจู่ ๆ ในคืนหนึ่งมีเสียงผู้หญิงกรีดร้องพร้อมเสียงแก้วแตกจากอพาร์ตเมนต์ฝั่งตรงข้าม และในช่วงดึกสงัดในคืนนั้นเจฟฟ์เห็นเซลล์แมนนำกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ออกไปข้างนอกถึงสองครั้ง และในวันรุ่งขึ้นเขาก็ไม่เคยเห็นภรรยาเซลล์แมน ทำให้เจฟฟ์ สงสัยว่าอาจเกิดฆาตกรรมขึ้นในคืนนั้น ความสงสัยของเขาดึงให้ ลิซ่า (เกรซ เคลลี) แฟนสาวสวยของเจฟฟ์ และ สเตลล่า นักกายภาพบำบัด และ ทอม โดล เจ้าหน้าทีสืบสวนเพื่อนร่วมรบในอดีตเข้ามามีสวนร่วมในการสืบสวนจากสมมติฐานของเขา กับสัญชาติญาณที่เข้าใจผู้หญิงของ ลิซ่า ที่คลุกเค้าจนทำให้พวกเค้าปักใจเชื่อว่าต้องมีการฆ่าหั่นศพภรรยาที่ป่วยของเซลล์แมนอย่างแน่นอน
อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก วางโครงเรื่อง สร้างปมและประเด็นหักล้างได้อย่างน่าสนใจ ความแตกต่างของตัวละครอย่าง ลิซ่า สาวสวยไฮโซ ที่ดูเพียบพร้อมซึ่งมารักกับหนุ่มช่างภาพขาลุยที่ชอบท่องโลก เป็นความต่างที่ลงตัวที่กลายเป็นผงชูรสระหว่างความโรแมนติกและการยึดอัตตาของเจฟฟ์ จนเป็นกำแพงสำหรับการแต่งงาน ส่วน นักสืบทอม โดล ก็พยายามหาเหตุผลมาหักล้างสมมติฐานเรื่องการฆาตกรรมของเจฟฟ์อยู่ตลอดเวลา ทั้งหมดนี้ คือ ปมขัดแย้งที่เป็นศูนย์กลางของเรื่อง
Rear Window เป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากของ อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก ในปี 1954 บทภาพยนตร์เขียนมาจากเรื่องสั้นของ คอร์เนล วูลริช ที่ชื่อ It Had to Be Murder ที่เล่นกับพฤติกรรมสอดรู้สอดเห็นของมนุษย์ จนดึงตัวเองเข้าไปประสบชะตากรรมอันเลวร้ายอย่างคาดไม่ถึง Rear Window ก็คือ หน้าต่างชีวิตในยุคที่ยังไม่มีโซเชียลเน็ตเวิร์ค หนังคลาสสิกที่ดูกี่ครั้งก็ยังสนุก นางเอก เกรซ เคลลี เธอก็ช่างสวยอย่างไรที่ติ กับบทที่คนดูต้องแอบจิกหมอบอยู่หลายครั้ง Rear Window เป็นหนังของ อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อก ที่ต้องชมให้ได้อีกเรื่องหนึ่งครับ  

 

 


l  More Movie review

 

                                                   MOVIES  :  NOW Showing      l       l      l      l       

Go to top