Histyle Theater

บทวิจารณ์ภาพยนตร์

     


Movies Guide new release / Classic Collection

13 hours the secret soldiers of benghazi

 

Starring : James Badge Dale, John Krasinski, Max Martini, Pablo Schreiber, Toby Stephens
Director : Michael Bay
Screen Play : Chuck Hogan
Based on 13 Hours by Mitchell Zuckoff
Genre : Action / Drama

 

ความบันเทิง

คะแนนสำหรับการวิจารณ์

 

“ความเป็นมนุษย์อยู่เหนือหน้าที่”

Review by Handbill

 

Michael Bay ผู้กำกับภาพยนตร์แนว action ที่เคยฝากผลงานดังไว้มากมาย อาทิ The Rock, Armageddon และ Transformers ได้หยิบเอาสารคดีซึ่งเขียนจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในเมือง แบงคาซี ในประเทศลิเบีย เมื่อปี 2012 จากการโจมตีของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงเพื่อตอบโต้ภาพยนตร์เรื่อง The Innocence of Muslims ที่ล้อเลียนศาสดาฮาหมัด โดยกลุ่มผู้ก่อการ Ansar al-Sharia บุกบ้านพักของทูตสหรัฐ  Christopher Stevens ในเย็นวันที่ 11 กันยายน เดือดร้อนถึงกลุ่มทหารลับ ISR ที่ทำงานเป็นผู้คุ้มกันให้กับ CIA ที่อยู่ในฐานลับห่างจากบ้านพักท่านทูตไปเพียงไม่กี่ร้อยเมตร หนังทำออกมาได้ตื่นเต้นตั้งแต่ต้นจนจบ สร้างบรรยากาศของความกดดันจากสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยอันตราย ความสับสนที่ไม่อาจแยกมิตรและศัตรูได้ เมื่อ CIA ต้องทำงานอยู่ใจกลางเมืองที่เต็มไปด้วยอันตรายในทุกย่างก้าว แถมทุกอย่างต้องเป็นความลับอีกด้วย แต่เหตุการณ์ที่ท้าทายคำว่า "หน้าที่กับความเป็นมนุษย์" เมื่อทูตสหรัฐกำลังตกอยู่ในอันตราย กลุ่มทหารลับ ISR ที่มีเพียง 6 คน จำเป็นต้องฝืนคำสั่งของหัวหน้า CIA ยอมเปิดเผยตัวตน เพื่อบุกแนวข้าศึกเข้าไปช่วยเจ้าหน้าที่สถานทูต แทนที่จะพึ่งกองกำลัง 17 กันยายน ของชาวลิเบียที่ยากต่อการสั่งการใดๆ และเชื่อมั่นได้ หนังมีความยาวแต่ก็ไม่น่าเบื่อ ด้วยฉากสงครามที่สมจริงและหลอนประสาทให้ลุ้นแบบใจหาย ฉากการปักหลักสู้แบบหลังชนกำแพงบนดาดฟ้าตลอดทั้งคืน คือจุดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ ทำให้นึกถึงเรื่อง Black Hawk Down ในปี 2001 หนังอาจขาดความเป็นปัจเจกและสารัตถะไปบ้าง ทำให้หนังขาดแรงปะทะทางความคิดเมื่อดูจบ เพราะไม่มีอะไรให้ต้องไปคิดตีความ 13 hours the secret soldiers of benghazi นับว่าเป็นหนังสงครามชั้นดีที่ไม่ควรพลาด ครับ

  

 


Ben-Hur

 

Starring : Jack Huston, Toby Kebbell, Rodrigo Santoro, Nazanin Boniadi, Ayelet Zurer, Pilou Asbæk, Sofia Black D'Elia, Morgan Freeman
Director : Timur Bekmambetov
Screen Play : Keith Clarke, John Ridley Based on Ben-Hur: A Tale of the Christ by Lew Wallace
Genre : Epic / Drama

ความบันเทิง

คะแนนสำหรับการวิจารณ์

 

“เงาของ BENHUR (1959)”

Review by Handbill

  

น่าเห็นใจผู้กำกับที่นำบทภาพยนตร์ที่เคยสร้างความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งคว้าถึง 11 รางวัลออสก้าในปี 1960 กลับมาสร้างอีกครั้ง โดยบทภาพยนตร์ดัดแปลงจากนิยายอิงประวัติศาสตร์ Ben Hur A Tale of the Christ ของ Lew Wallace ที่เขียนในปี 1880 ซึ่งเคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ถึง 4 ครั้งด้วยกัน การกลับมาสร้างใหม่ในปี 2016 ที่เทคโนโลยีทันสมัยและแทบไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้อีกแล้วในโลกภาพยนตร์ การนำนิยายเรื่องนี้กลับมาสร้างใหม่อีกครั้งจึงไม่ใช่เรื่องง่ายไม่ใช่เพราะงานสร้าง แต่เป็นเพราะความสำเร็จของ Ben Hur (1959) นั้นเอง
Ben Hur เป็นภาพยนตร์แนว Epic อิงประวัติศาสตร์ในยุคสมัยของพระเยซูคริสต์ และอาณาจักรโรมันที่ปกครองเยรูซาเล็มด้วยการกดขี่ โดยผ่านชีวิตที่ต้องพลิกผันของ Judah Ben-Hur เจ้าชายยิวที่ถูกโรมันปรนเปรอ ปิดหูปิดตาต่อการทารุณกรรมชาวยิว และ Messala น้องชายบุญธรรมของเขา ที่ผิดหวังในความรักกับลูกพี่ลูกน้องของตนเอง เขาหนีออกไปเป็นทหารจนกลายเป็นแม่ทัพใหญ่ของโรมันที่กลับมาพร้อมกับหายนะสู่ครอบครัวของเขาเอง การมาของพระเยซูคริสต์ทำให้ชาวยิวมีความหวังภายใต้การกดขี่ของโรมัน ผู้ซึ่งประกาศคำสอนที่ประทับใจผู้คนอย่างไม่เคยมีมาก่อน แต่ชะตากรรมที่เคยเลิศหรูของ Judah Ben-Hur กลับต้องตกต่ำลงจนเมื่อโรมันลงโทษให้เขาเป็นทาสในเรือรบออกไปทำสงครามกับชาวกรีซ กว่าที่เขาจะกลับมาเยรูซาเล็มอีกครั้ง ทุกอย่างในชีวิตที่เคยมีก็พังทลายไปสิ้น การเอาชนะ Messala ในการแข่งขันรถม้าจึงเป็นวิธีเดียวที่จะแก้แค้นและกอบกู้อิสรภาพให้กับตนเอง Ben Hur (2016) ยังคงเดินตามบทของเดิมแบบไม่มีอะไรใหม่ ฉากการแข่งรถม้าก็ยังคงเป็นตอนที่สนุกที่สุดของภาพยนตร์ แต่ดูเหมือนหนังจะขาดพลังเชื่อมโยงความรู้สึกของตัวละครกับคนดู บทของพระเยซูคริสต์ไม่ขลังเหมือนในปี 1959 และตอนจบแบบโลกสวยจนทำให้คิดถึง Ben Hur (1959) ขึ้นมาอย่างจับใจ

 

 


The Magnificent Seven

 

Starring : Denzel Washington, Chris Pratt, Ethan Hawke, Vincent D'Onofrio, Byung-hun Lee,Manuel Garcia-Rulfo, Martin Sensmeier, Haley Bennett, Peter Sarsgaard
Director : Antoine Fuqua
Screen Play : Nic Pizzolatto, Richard Wenk Based on Seven Samurai by Akira Kurosawa, Shinobu, Hashimoto, Hideo Oguni
Genre : Western Action

ความบันเทิง

คะแนนสำหรับการวิจารณ์

 

 

 

  

“เจ็ดสิงห์ประจัญบานในยุคดิจิทัล”

Review by Handbill

The Magnificent Seven ภาพยนตร์คาวบอยสุดคลาสสิกที่เคยสร้างความตื่นตา ระทึกใจ ด้วยฉากดวลปืนกันสนั่นจอในปี 1960 จากผลงานการกำกับของ John Sturges นำแสดงโดยดาราดังแห่งยุค อาทิ Yul Brynner, Steve McQueen, และ Charles Bronson ซึ่งเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจให้กับหนังคาวบอย และหนัง action แบบไทยๆแนวระเบิดภูเขาเผากระท่อมอีกหลายเรื่อง โดยได้แรงบันดาลใจและเค้าโครงเรื่องมาจาก Seven Samurai ของยอดผู้กำกับ Akira Kurosawa ในปี 1954
การกลับมาในปี 2016 คราวนี้โดยฝีมือการกำกับของ Antoine Fuqua ผู้กำกับหนังแอคชั่นผิวสี จึงไม่แปลกแต่อย่างใดที่ดารานำหัวหน้ากลุ่มสิงห์ปืนไวจะเป็นคนผิวสีอย่าง Denzel Washington รับบท Sam Chisolm นักล่าหัวอาชญากร ที่โชคชะตาพามาพบกับ Emma Cullen ม่ายสาวจากเมือง Rose Creek ที่หอบเอาความแค้นที่กำลังมองหานักฆ่าไปต่อกรกับ Bartholomew Bogue เจ้าพ่อเหมืองจอมโหดผู้ทรงอิทธิพล ที่นำกองกำลังเข้ายึดเมืองและที่ดินเพาะปลูกของพวกเขา มีชาวเมืองหลายคนถูกฆ่า ซึ่งหนึ่งในนั้นคือสามีของเธอ ด้วยชะตากรรมของ Sam Chisolm ที่เคยสูญเสียแบบเดียวกันมาก่อนจึงไม่ยากที่ยอมรับขอเสนอ ภารกิจตามหาผู้ร่วมขบวนการกลายเป็นการปูพื้นและดำเนินเรื่องได้อย่างน่าสนใจ เพิ่มความเข้มข้นและน่าสนใจขึ้นตามลำดับ ด้วยตัวละครที่มีลักษณะเฉพาะตัว อาทิ นักฆ่าจากตะวันออก เสือพรานนักล่าหนังหัว อินเดียแดงผู้โดดเดี่ยว นายทหารผ่านศึกที่มีอาการหลอนๆ นักฆ่าจอมมายากล และมือปืนจากเม๊กซิกัน ทำให้หนังมันมีมุกในฉากต่อสู้ได้หลากหลายและดูสนุก โดยเฉพาะฉากปิดเมืองฆ่าที่ถล่มกันด้วยห่ากระสุนได้มันส์เร้าใจและทำออกมาได้ดีกว่าในยุค 1960 ด้วยซ้ำไป แถมทุกครั้งที่ได้ยินเพลง Theme ประกอบภาพยนตร์ที่แต่งโดย James Horner นั้น ยังคงมีมนต์ขลังไม่เสื่อมคลาย ชวนให้ฟุ้งฝันถึงภาพมือปืนที่ควบม้าทะยานไปใน ยุคหนังคาวบอยครองโลกในช่วงปี 1950 -1970 อย่างชัดเจน

  

 Crossroads

 

Directed : Walter Hill
Screen Play : John Fusco
Starring : Ralph Macchio, Joe Seneca, Jami Gertz
Music : Ry Cooder
Genre : Musical

ความบันเทิง

คะแนนสำหรับการวิจารณ์

 

 

 

 

 

 

 

“โรเบิร์ต จอห์นสัน กับตำนานขายวิญญาณที่มีมนต์ขลัง”

Review by Handbill

 

 

หากใครเคยได้ฟัง กีตาร์บลูส์ จริงๆ คงพบว่าทุกตัวโน๊ตมันเปี่ยมด้วยเรื่องราวและความรู้สึกที่ท่วมท้น โศกสลดและสนุกสนานปะปนกันไป ภาพยนตร์เรื่อง Crossroads จะนำผู้ชมกลับไปในยุคทองของ Delta Blues แห่งลุ่มน้ำมิสซิสซิปปี ผ่านตัวละคร Eugene (Ralph Macchio) เด็กหนุ่มนักเรียนกีตาร์คลาสสิกแต่กลับหลงใหลในกีตาร์บูลส์และเรื่องราวของเพลงที่สามสิบของ โรเบิร์ต จอห์นสัน (Robert Johnson) ที่หายสาบสูญ จนวันหนึ่งที่เขาสืบทราบมาว่า วิลลี่ บราว์น (Willie Brown) นักเป่า ฮาร์โมนิก้า (ความจริงเป็นนักกีตาร์) ที่เคยร่วมเล่นกับ โรเบิร์ต จอห์นสัน มาพักฟื้นอยู่ในโรงพยาบาลในเมืองที่เขาอาศัยอยู่ จึงหาโอกาสเขาไปพบ เพื่อสืบหาเพลงที่สามสิบของ โรเบิร์ต จอห์นสัน จาก วิลลี่ บราว์น การผูกปมของเรื่องทั้งสองคนต่างได้ออกผจญภัยไปในบ้านเกิดของดนตรีบูลส์ ด้วยความขัดแย้งของวัยและประสบการณ์และอัตตาของ วิลลี่ บราว์น กับเด็กหนุ่มโลกสวย ทำให้เรื่องราวดำเนินไปอย่างน่าติดตาม ตัวละครต่างมีพัฒนาการทางความคิดของคนทั้งสองวัย เสน่ห์ของเรื่องคือตำนานการขายวิญญาณที่สี่แยก (Crossroads) ทีทำให้ โรเบิร์ต จอห์นสัน กลายเป็นอัจฉริยะในช่วงเวลาอันสั้น แต่ต้องจากไปก่อนเวลาอันควร ในขณะที่ วิลลี่ บราว์น กำลังมีชะตากรรมที่ตกต่ำหลังจากความสำเร็จที่เขาได้จากปีศาจที่เขาทำสัญญาด้วยบนสี่แยกแห่งนั้น ฉากที่เป็นที่เล่าขานคือฉากการดวนกีตาร์ที่สุดมันส์ของ Steve Vai (Jack Butler) กับ Eugene (Ralph Macchio) ที่นักกีตาร์ทุกคนต้องชม หนังพยายามใส่จิตวิญญาณของความเป็นบลูส์ แต่ทว่ายังไม่ลึกถึงแก่นเท่าใดนัก เพราะเงื่อนไขทางการตลาดที่ต้องทำให้หนังดูสนุกแทนที่จะเศร้าติดเงาดาร์กในแบบ Mississippi Blue แท้ๆ 

 

 


l  More Movie review

 

                                                   MOVIES  :  NOW Showing      l       l      l      l       

Go to top