Music on the ways

 

TOP 10 Best Selling Albums 10 อันดับเพลงขายดีตลอดกาล


 

 

1. Michael Jackson Thriller
แนวเพลง Pop, Rock, R&B สังกัด Epic Records ยอดขายในอเมริกา 46.3 ล้านชุด
Thriller เป็นสตูดิโออัลบั้มที่ 6 ของนักร้องชาวอเมริกัน ไมเคิลแจ็คสัน ซึ่งเปิดตัวเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 1982 โดย Epic Records ควินซีโจนส์ เป็นคนดูแลการผลิต ขณะที่แจ็คสันเขียนเพลงเองถึง 9 เพลง หลังจากเปิดตัวภายในปีเดียว Thriller กลายเป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดในโลกและยังคงเป็นอัลบั้มขายดีที่สุดในโลกด้วยยอดขายสะสมประมาณ 75 ล้านชุด อัลบั้มได้แปดรางวัลแกรมมี่ในปี 1984 รวมทั้งอัลบั้มแห่งปี มีซิงเกิ้ลที่ที่โด่งดังอาทิ "Thriller", "Billie Jean" และ "Beat It" ทั้งหมดได้รับความนิยมในยุคบุกเบิกของใน MTV

 

2.AC/DC Back in Black 
แนวเพลง Hard rock ค่าย Atlantic Records ยอดขายในอเมริกา 26.1 ล้านชุด

Back in Black เป็นสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 7 ของ AC / DC วงดนตรีร็อคจากออสเตรเลีย ในช่วงปลายทศวรรษ 1970 วง AC / DC เริ่มได้รับความนิยมอย่างมาก จากการแสดงสดที่ทรงพลัง ผลงาน Highway to Hell คือเพลงที่ประสบความสำเร็จระดับนานาชาติของพวกเขา ร้องนำโดย Bon Scott ซึ่งเสียชีวิตจากติดเหล้าก่อนการบันทึกเสียงผลงานชุดใหม่ จนต้องให้ Geordie Brian Johnson อดีตนักร้องคนเก่าจึงเข้ามาร้องแทน ผลงานชุด Back in Black ถูกบันทึกในฤดูใบไม้ผลิปี พ. ศ. 1980 Johnson เขียนเนื้อเพลง ในขณะที่ Angus และ Malcolm Young แต่งเพลง ปกอัลบั้มสีดำถูกออกแบบใช้เป็น "สัญญาณแห่งการไว้ทุกข์" แด่ Bon Scott บันทึกผลงานชุด Black in the Black ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามมียอดขายทั่วโลกเกือบ 50 ล้านชุด

 

3.Pink Floyd The Dark Side of the Moon
แนวเพลง Progressive rock ค่าย Harvest Records ยอดขายในอเมริกา 24.2 ล้านชุด

The Dark Side of the Moon เป็นอัลบั้มที่ 7 ของวง Pink Floyd ปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 1973 อัลบั้มนี้ทำขึ้นจากการแนวความคิดระหว่างการบันทึกและการแสดงสด สื่อถึงความขัดแย้ง ความโลภ ด้านมืดภายในจิตใจ หลังจากที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสภาพจิตใจที่ตกต่ำของ Syd Barrett สมาชิกผู้ก่อตั้ง ใช้เทคนิคการบันทึกขั้นสูงแบบ multitrack และเทปลูป การสังเคราะห์เสียง แบบอะนาล็อกจนเป็นผลงานเพลงที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมาย จากฝีมือของ Sound Engineer Alan Parsons ที่สุดสร้างสรรค์ หน้าปกอัลบั้มที่เป็นอมตะสุดคลาสสิคได้รับการออกแบบโดย Storm ผลงานติดอยู่บนชาร์ต Billboard Top LPs เป็นเวลา 741 สัปดาห์นับจาก 1973 - 1988 โดยมียอดขายประมาณ 45 ล้านชุด

 

4.Whitney Houston / Various artists The Bodyguard
แนวเพลง R&B, Soul, Pop, Soundtrack สังกัด Arista Records ยอดขายในอเมริกา 27.4 ล้านชุด

The Bodyguard: Original Soundtrack Album จากภาพยนตร์ชื่อเดียวกันนี้ออกจำหน่ายในวันที่ 17 พฤศจิกายน 1992 โดย Arista Records มีเพลงร้องโดย Whitney Houston และจากศิลปินอื่น ๆ อีกมากมาย ได้กลายเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาล ซาวด์แทร็กเป็นอัลบั้มแรกที่ได้รับการตรวจสอบโดย Nielsen SoundScan ระบบการตรวจสอบการขายด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่ขายได้มากกว่าหนึ่งล้านชุดภายในระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ ได้รางวัลแกรมมี่อวอร์ดสาขาอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปี และได้รับการรับรองจากสมาคมผู้ผลิตแผ่นเสียงแห่งประเทศอเมริกา ถึง 17 แพลทินัม และยังขายได้เรื่อยมาถึงปัจจุบัน โดยมียอดขายประมาณ 45 ล้านชุด

 

5.Meat Loaf Bat Out of Hell
แนวเพลง Hard rock, Progressive rock สังกัด Epic Records ยอดขายในอเมริกา 21.5 ล้านชุด

Bat Out of Hell เป็นสตูดิโออัลบั้มที่สองโดยนักร้องเพลงร็อคชาวอเมริกันชื่อ Meat Loaf สร้างสรรค์ผลงานร่วมกับคีตกวี Jim Steinman และ โปรดิวเซอร์ Todd Rundgren เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 1977 สังกัด Epic Records มันเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาล มียอดขายกว่า 43 ล้านทั่วโลก Bat Out of Hell ได้รับการรับรอง 14 แพลทินัมจากสมาคมอุตสาหกรรมแผ่นเสียงแห่งอเมริกา และติดอยู่นานถึง 485 สัปดาห์ในชาร์ตของอังกฤษ

 

6.Eagles Their Greatest Hits
แนว Rock, Soft rock, Folk rock สังกัด Asylum ยอดขายในอเมริกา 32.2 ล้านชุด

ผลงานรวมเพลงฮิตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของพวกเขาระหว่างปี 1971-1975 เป็นอัลบั้มแรกที่รวบรวมโดย Eagles ปล่อยออกมาในปี 1976 อัลบั้มนี้มีวงออร์เคสตร้ามาร่วมบรรเลงด้วย Their Greatest Hits ประกอบด้วย 9 เพลงเดี่ยวที่ปล่อยออกมาระหว่าง 1971–1975 รวมถึงอัลบั้ม "Desperado" ทั้งหมดนี้ยกเว้น "Tequila Sunrise ได้รับการรับรองโดยสมาคมอุตสาหกรรมแผ่นเสียงแห่งอเมริกาถึง 29 แพลทินัม ครองยอดขายเป็นอันดับหนึ่งมากหลายปีจนกระทั่ง Michael Jackson กับผลงาน Thriller ในปี 1982

 

7.Bee Gees / Various artists Saturday Night Fever
แนวเพลง Disco RSO, สังกัด Polydor/Reprise ยอดขายในอเมริกา 20.6 ล้านชุด

Saturday Night Fever ผลงานเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Saturday Night Fever ที่นำแสดงโดย John Travolta ทำยอดขายในสหรัฐอเมริกาอย่างน้อย 7.5 ล้านชุด และได้รางวัลแผ่นแพลทินัมถึง 15 แผ่น อัลบั้มอยู่บนยอดชองชาร์ตอัลบั้มเป็นเวลา 24 สัปดาห์ และอยู่ในชาร์ตของ Billboard เป็นเวลา 120 สัปดาห์จาก 1977 จนถึงมีนาคม 1980 ในสหราชอาณาจักรเป็นลำดับที่ 1 ถึง 18 สัปดาห์ติดต่อกันในการ อัลบั้มนี้เป็นตัวอย่างของปรากฏการณ์ดิสโก้ อัลบั้มนี้ได้รับการบันทึกลงทะเบียนในหอสมุดแห่งชาติเพื่อการมีส่วนร่วมทางวัฒนธรรมอย่างมีนัยสำคัญ

 

8.Fleetwood Mac Rumours
แนวเพลง Soft rock สังกัด Warner Bros. Records ยอดขายในอเมริกา 27.9 ล้านชุด

Rumours เป็นสตูดิโออัลบั้มที่ชุดที่ 11 โดยวงดนตรีร็อคอังกฤษ Fleetwood Mac บันทึกเสียงในแคลิฟอร์เนียระหว่าง 1976 สมาชิกวงมี Ken Caillat และ Richard Dashut ผลงานชุดนี้ออกวางขายเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 1977 โดย Warner Bros. Records เพลงไต่อันดับบนๆของทั้ง Billboard chart ของสหรัฐอเมริกาและ United Kingdom Albums Chart มีเพลงดังอาทิ "Go Own Way", "Dreams", "Do not Stop" และ "You Make Loving Fun" ออกจำหน่ายเป็นซิงเกิ้ล ผลงานชุด Rumours ประสบความสำเร็จสูงสุดของ Fleetwood Mac และได้รับรางวัลแกรมมี่อวอร์ดจากอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปีใน 1978 อัลบั้มนี้มียอดขายกว่า 45 ล้านชุดทั่วโลกทำให้อัลบั้มนี้เป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

 

 

9.Shania Twain Come On Over
แนวเพลง Country, Pop สังกัด Mercury ยอดขายในอเมริกา 29.6 ล้านชุด

Come On Over เป็นสตูดิโออัลบั้มชุดที่สามที่ของนักร้องสาวสวยจากแคนาดา Shania Twain ออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 1997 และกลายเป็นอัลบั้มเพลงที่ขายดีที่สุดในแคนาดา เป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดอันดับที่ 6 ในสหรัฐอเมริกา แต่ทว่ายอดขายสะสมมาจนถึงปัจจุบันอัลบั้มมียอดขายมากกว่า 40 ล้านชุดทั่วโลก (กว่า20 ล้านชุดในสหรัฐอเมริกา) อัลบั้มได้รับความนิยมในชาร์ต ของ Billboard Top Country Albums และอยู่ที่นั่นเป็นเวลา 50 สัปดาห์ติดต่อกัน และติดอยู่ใน Top Ten นานถึง 151 สัปดาห์

 

10.Led Zeppelin Led Zeppelin IV
แนวเพลง Hard rock, Heavy metal, Folk สังกัด Atlantic ยอดขายในอเมริกา 29.0 ล้านชุด

อัลบั้มชุดที่สี่โดยวงร็อคอังกฤษ Led Zeppelin ออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 1971 โดย Atlantic Records ดูแลการผลิตโดยนักกีตาร์ จิมมีเพจ บันทึกเสียงภายใน Headley Grange ผลงานของวง Led Zeppelin III ได้รับการต้อนรับอย่างไม่เป็นทางการจากนักวิจารณ์มาก่อนหน้านี้ ผลงานของ Led Zeppelin IV เป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์และมีเพลงที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของวง ได้แก่ "Black Dog" "Rock and Roll" "Going to California" และ "Stairway to Heaven" อัลบั้มเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ขายดีที่สุดตลอดกาลด้วยยอดขายกว่า 37 ล้านแผ่น โดยสมาคมอุตสาหกรรมแผ่นเสียงแห่งอเมริกามอบรางวัลถึง 23แพลทินัม นักเขียนและนักวิจารณ์ต่างยกให้เป็นอัลบั้มที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล 

 


 

ข้อมูลจาก https://en.wikipedia.org

l  Past Issue

Go to top