Toyota Concept-i

 

Toyota Concept-i  เพื่อนร่วมเดินทางแห่งอนาคต

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Ai (Artificial Intelligent) สิ่งประดิษฐ์ที่เสมือนมีความคิดได้เอง กำลังกลายเป็นยุคใหม่ของเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต มันเป็นสมองกลที่มีการประมาณผลใกล้เคียงกับสมองของมนุษย์มากจนอาจจะกลายเป็นเพื่อนของมนุษย์ในอนาคต และแน่นอนว่าในอุตสาหกรรมรถยนต์จะต้องมี Ai เป็นส่วนหนึ่งที่จะขาดไม่ได้ รถยนต์จะไม่ใช่พาหนะสำหรับเดินทางเท่านั้น Toyota Concept-i เป็นผลงานการออกแบบของ Toyota CALTY Design Research ที่ตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา รหัส i ย่อมาจาก Inspire Their Imagination ดังนั้นการออกแบบทุกสิ่งอย่างจึงดูล้ำอนาคตสุดๆ

ในงาน CES 2017 ที่ผ่านมา Toyota Concept-i ได้รับความสนใจและถูกยกย่องว่ามันคือตัวแทนของยนตร์กรรมแห่งโลกอนาคตอย่างแทนจริง Future Of Robo-Cars ด้วยปัญญาประดิษฐ์ที่ชื่อว่า “Yui” ซึ่ง Ai รุ่นนี้คล้ายกับการสั่งการระบบ Siri บนสมาร์ทโฟน ที่สามารถโต้ตอบและสั่งงานด้วยเสียง และช่วยอำนวยความสะดวกในการควบคุมฟังชั่นต่างๆในรถ อาทิ เล่นเพลง ปรับความเย็น ค้นหาข้อมูลต่างๆ และนำทางด้วย GPS โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องละมือจากพวงมาลัย

 

 

 

"Yui" การเริ่มต้นวิสัยทัศน์ของเราสำหรับรถยนต์แห่งอนาคต
ออกแบบมาจากภายในจรดภายนอก Toyota Concept-i ที่น่าตื่นเต้นในขับขี่แห่งอนาคตที่อบอุ่นเป็นกันเองที่อยู่รอบตัวคุณภายในรถ

Concept-i looks as brilliant as it sounds
Concept-i ดูสดใสราวกับประติมากรรมและภาพกราฟิกอันเลิศหรู ที่ดูสว่างไสวและน่าหลงใหล การออกแบบตกแต่งภายในที่เรียบง่ายและเพื่อช่วยสนับสนุนประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ จอแสดงผลแบบ 3 มิติแบบเต็มหน้าจอสีสันสดใสผสมผสานกับการตกแต่งภายในที่สะอาดตา ตัวถังภายนอกของรถสามารถสื่อสารกับผู้คนสร่างความสัมพันธ์ระหว่างรถกับโลกรอบตัวได้อย่าน่าทึ่ง

 

 

ปลอดภัยด้วยมุมมอง 360 องศา
Toyota Concept-I ใช้ Projector สุดล้ำถ่ายถอดภาพภายนอกห้องโดยสารที่เป็นจุดอับเพื่อกำจัดมุมมองที่คนขับอาจมองไม่เห็น และมีหน้าจอแบบ Head Up Display ที่ช่วยให้คนขับมองดูข้อมูลต่างๆ บนด้านหน้ากระจกรถ เพื่อช่วยให้ไม่ต้องละสายตาจากถนน พร้อมระบบ interface อันทันสมัยบนแผง dashboard บริเวณกึ่งกลางซึ่งสามารถสื่อสารข้อมูลต่างๆ ให้แก่ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้ด้วยภาพและแสง สี เสียง ที่ทำให้การเดินทางไม่กลายเป็นเรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป

แนวความคิดของ UX คือ รถยนต์ที่ชาญฉลาดและเป็นมิตร
Toyota Concept-I มีระบบควบคุมรถอัตโนมัติ ในกรณีที่คนขับไม่สามารถควบคุมรถเองได้ หรือจะสั่งให้รถยนต์ขับเองโดยกำหนดจุดหมายปลายทางไว้ พร้อมระบบคำนวณและวิเคราะห์สภาพพื้นผิวของถนน เพื่อปรับช่วงล่างรองรับ และเพื่อหลีกเลี่ยงอุปสรรคหรือสิ่งกีดขวางต่างๆบนถนน โดยมีไฟสีที่แตกต่างกันติดตั้งอยู่ใต้ท้องรถจะบ่งบอกว่าตัวรถกำลังขับเคลื่อนอยู่ในโหมดปกติหรือโหมดขับขี่อัตโนมัติ

โตโยต้าไม่ได้เปิดเผยว่ารถต้นแบบรุ่นนี้ใช้เครื่องยนต์แบบใด และไม่ยืนยันว่าจะผลิตรถรุ่นนี้ออกจำหน่ายจริงหรือไม่

ที่มา : www.toyota.com/concept-i

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

l  Past Issue

Go to top